กรุณากรอกอีเมลของคุณด้านล่าง:

×

เข้าสู่ระบบบัญชีของคุณ

ลงทะเบียน

กรุณากรอกให้ครบทุกช่อง

ชื่อ
นามสกุล
อีเมล์
รหัส
ยืนยันรหัสผ่าน
×
article image

อ้วนเพราะกินเร็วจริงหรือเปล่านะ?? - 520 views


     หลายคนน่าจะเคยได้ยินประโยคที่เขาว่า "กินเร็ว จะอ้วนนะ" หลายต่อหลายครั้งก็มานั่งคิดว่าคำนี้มัน "จริง" หรือ "มั่วนิ่ม" หลอกให้เรากินช้าๆหรือเปล่า จริงๆแล้วมีงานวิจัยหลายชิ้นที่น่าสนใจที่มักจะให้ข้อมูลไปในทิศทางเดียวกันว่า คนที่กินเร็วมักจะเป็นคนที่กำลังจะอ้วน หรือไม่ก็อ้วนอยู่แล้ว และการกินยังหนักไปทางไขมัน และแป้งอีกด้วย เพราะอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันนั้นจะทำให้รสชาติถูกปากมากกว่าปกติ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กินเยอะกว่าปกตินั้นเอง


     ดังนั้นจึงไม่แปลกที่คนอ้วน หรือคนที่กำลังจะอ้วน มักจะเป็นคนที่กินอาหารเร็ว ได้รับอาหารมากเป็นพิเศษอยู่แล้ว การแก้ปัญหาสามารถทำได้หลากหลายวิธี บางแหล่งก็แนะนำให้เคี้ยวอาหาร 20-50 ครั้ง  หรือหลังจากตักอาหารเข้าไปแล้ว ให้วางช้อนไว้ขณะเคี้ยว จะทำให้ความเร็วในการรับประทานลดลงอย่างมาก หรือหลังจากเคี้ยวอาหารเสร็จก็หันไปคุยกับเพื่อนร่วมโต๊ะ เป็นการพัฒนาความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้อีกด้วย 


     และที่สำคัญที่สุดอย่างกินจนอิ่ม จนจุก ควรจะกินเพียงแต่พออิ่มเท่านั้น เพื่อให้กระเพาะอาหารมีพื้นที่ว่างในการย่อยอาหารทำแบบนี้บ่อยๆ รับรองว่าจากที่อ้วน หรือกำลังจะอ้วน น้ำหนักจะเริ่มลดลงตามธรรมชาติอย่างช้าๆ แน่นอนที่มา : Fitwhey, Mthai

เรียบเรียงโดย : grantonworld.co.th