กรุณากรอกอีเมลของคุณด้านล่าง:

×

เข้าสู่ระบบบัญชีของคุณ

ลงทะเบียน

กรุณากรอกให้ครบทุกช่อง

ชื่อ
นามสกุล
อีเมล์
รหัส
ยืนยันรหัสผ่าน
×
article image

Ferrari FFX K ซูเปอร์คาร์ไฮบริด สุดพยศ!! - 211 views


     หากจะพูดถึง Ferrari หรือเจ้า "ม้าพยศ" ได้เปิดตัว Ferrari Fxx K เมื่อไม่นานมานี้ ได้รับกระแสตอบรับที่ "ล้นหลาม" โดนจองไป "หมดเกลี้ยง" 40 คัน เป็นที่เรียบร้อยในเวลาอันสั้น หลังจากการเปิดตัว ก่อนการจำหน่ายไม่ถึงสัปดาห์เท่านั้น โดยลูกค้าเป็นเหล่าบรรดาเศรษฐีจากทั่วทุกมุมโลกเลยทีเดียว ไม่ได้มีแค่เศรษฐีจากยุโรปเท่านั้น (จะมีเศรษฐีไทยบ้างไหมนะ) 


     โดยเจ้า FFX K ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรุ่นพี่อย่าง Enzo-Based FXX และยังปรับปรุงให้ "พยศ" ยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย โดยเจ้า "K" ถูกย่อมาจากคำว่า "KERS" Kinetic Energy Recovery System โดยระบบนี้ถูกใช้ในรถแข่ง F1 มาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งมันคือระบบกู้คืนพลังงานจลน์ โดยหน้าที่ของการทำงานของระบบนี้คือ จะมีการนำเอาพลังงานในรูปแบบที่มันสูญเปล่านั้น ที่จะเกิดขึ้นในระหว่างการที่นักขับเหยียบเบรก หรือจะเป็นตอนที่นักขับถอนคันเร่งรถ F1 ซึ่งพลังงานที่ได้ดังกล่าวจะมาเก็บเอาไว้ในแบบของกระแสไฟฟ้าที่เก็บอยู่ในแบตเตอรี่ที่มีความหนาแน่นสูง และหากว่านักขับต้องการใช้งานพลังงานจากแบตเตอรี่ที่เก็บเอาไว้  โดยสามารถปล่อยพลังงานจากแบตออกไปสู่มอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อช่วยในการขับเคลื่อนรถ ดังนั้นจะทำให้รถมีกำลังทั้งจากเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้านั่นเอง นี่คือ KERS นั่นเอง ซึ่งระบบนี้ถูกนำมาใช้ในการเเข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 2011


     นอกจากระบบพิเศษแล้ว ยังมีขุมพลังขนาด V12 ความจุ 6.3 ลิตร ให้แรงบิดอันทรงพลังกว่า 900Nm รีดแรงพยศได้กว่า 1,036 แรงม้า!! โดยใช้ระบบส่งกำลังที่ดีที่สุดในโลก (เขาว่าแบบนั้น) HY-KERS system โดยสามารถสร้างแรงบิดมหาศาล แต่ใช้พลังงานไม่มากเท่าระบบส่งกำลังแบบอื่นที่มา : Kapook.com, bloggang.com, hiairporteast.comGrantonWorld.co.th