กรุณากรอกอีเมลของคุณด้านล่าง:

×

เข้าสู่ระบบบัญชีของคุณ

ลงทะเบียน

กรุณากรอกให้ครบทุกช่อง

ชื่อ
นามสกุล
อีเมล์
รหัส
ยืนยันรหัสผ่าน
×
article image

วันลอยกระทงนั้นเป็นมายังไง? - 400 views


     วันนี้ วันที่ 6 พฤศจิกายน 2557 ถือเป็นวันสำคัญอีกหนึ่งวันของชาวไทย ซึ่งมักจะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย และมักจะตกอยู่ในราวเดือนพฤศจิกายน ตามปฏิทินสุริยคติ และประเพณีลอยกระทงนี้เชื่อว่าถือกำเนิดขึ้นในสมัยสุโขทัย ในสมัยพระขุนรามคำแหง โดยกระทงถูกประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกโดยนางนพมาศ หรือท้าวศรีจุฬาลักษณ์ แต่ในปัจจุบันจากหลักฐานต่างๆ มักจะเชื่อมโยงไปในสมัยรัตนสินทร์ตอนต้น โดยอ้างอิงจากหลักฐานภาพวาด ภาพจิตรกรรมการสรางกระทงแบบต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 1 เท่านั้น 


     ในปัจจุบันเมื่อถึงวันลอยกระทง คนทั่วไปมักจะประดิษฐ์กระทงจากวัสดุต่างๆ แต่ก็มีไม่น้อยที่ไม่มีเวลา จึงเกิดอาชีพการทำกระทงเพื่อขายอย่างกว้างขวาง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ โดยภายใยกระทงมักจะ ปักธูปเทียน และมักจะนำเล็บของตนที่ตัดไว้ หรือเส้นผม และเหรียญจำนวนหนึ่งใส่ลงไป และนำไปลอยในแม่น้ำ หรือทะเล เพื่อเป็นการลอยเคราะห์ไม่ดีทั้งหลายออกจากชีวิตไปลงทะเล และเป็นการบูชา และขอขมาพระแม่คงคาอีกด้วย 


      แต่เรื่องแปลกอีกอย่างหนึ่งที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงนี้มากที่สุดกลับไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นัก เพราะตามสถิติของทุกๆ ปี มักจะเป็นวันที่นิยม "เสียสาว" มากเป็นอันดับต้นๆ ถึงกับเคยมีการเก็บสถิติในปี 2555 พบว่า ในเทศการลอยกระทงเยาวชนมีการเสียตัวมากถึงร้อยละ 38 แต่จริงๆ แล้วสาเหตุน่าจะมาจากเทศกาลจะจัดในช่วงกลางคืน การเจอกันของชายหญิงมักทำได้ง่ายกว่า และมักจะมีสุรามาเกี่ยวข้อง 


 ข้อมูล : wiki 

เรียบเรียงข้อมูลโดย : Grantonworld