กรุณากรอกอีเมลของคุณด้านล่าง:

×

เข้าสู่ระบบบัญชีของคุณ

ลงทะเบียน

กรุณากรอกให้ครบทุกช่อง

ชื่อ
นามสกุล
อีเมล์
รหัส
ยืนยันรหัสผ่าน
×
article image

ก่อนจะกลายมาเป็น "ฮาโลวีน" ในปัจจุบัน - 422 views


     เนื่องในวันที่ 31 ตุลาคม 2557 ที่จะถึงในเร็ววันนี้เป็นวันพิเศษนั้นก็คือวัน "Halloween" หรือ "ฮาโลวีน" ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นประเพณีที่เริ่มนิยมในบ้านเรามานานแล้ว ซึ่งคนจะนิยมแต่งตัวเป็นภูตผี หรือปีศาจ และไปเลี้ยงฉลองกัน ไม่เฉพาะการแต่งตัว แม้แต่บ้านเรือนก็จะถูกตกแต่งประดับประดาให้เหมือนเป็นเมืองผีเลยทีเดียว และมักจะถูกตกแต่งด้วย "ฟักทอง" ดูจะเป็นเทศกาลที่สนุกไม่น้อยสำหรับหลายคน แต่จะมีกี่คนที่รู้ความเป็นมาของวันสุดหลอนนี้


     ซึ่งวันฮาโลวีนคือวันที่ชาวเคลต์ (Celt) ขาวพื้นเมืองของไอร์แลนด์ โดยถือกันว่าเป็นวันที่มิติของคนตายเปิดออก และวิญญานของผู้ที่เสียชีวิตจะเที่ยวหาที่สิงสู่ เพื่อจะได้กลับมามีชีวตอีกครั้ง ดังนั้นชาวเคลต์จึงจะปิดไฟทุกดวงในบ้าน ให้อากาศหนาวเย็น เพื่อไม่ต้องการให้เป็นที่ต้องการของเหล่าผีร้าย และยังปลอมตัวด้วยการแต่งกายให้แปลกประหลาด เป็นผีร้าย เป็นตัวแปลกๆ เพื่อให้ผีตัวจริงตกใจและหนีไปห่างๆ 

 

     แต่กาลเวลาก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นเพียงการแต่งตัวประหลาดตามแต่อารมณ์สร้างสรรค์ของแต่ละคน และนิยมไปทั่วโลกในปัจจุบัน ซึ่งประเทศที่มักจะเป็นที่นิยม ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา และอีกหลากหลายประเทศ แต่ในทวีปเอเซียเองไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่ แต่ในประเทศไทยมักจะกลายเป็นการจัดงาน Event การจัดกิจกรรมต่างๆ ยามค่ำคืน ไม่ว่าจะเป็นตามผับ ตามบาร์ต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ออกมาเที่ยวกันมากขึ้นนั้นเอง


บทความโดย : grantonworld