กรุณากรอกอีเมลของคุณด้านล่าง:

×

เข้าสู่ระบบบัญชีของคุณ

ลงทะเบียน

กรุณากรอกให้ครบทุกช่อง

ชื่อ
นามสกุล
อีเมล์
รหัส
ยืนยันรหัสผ่าน
×
article image

โคมลอย ประเพณีอันดีงาม หรือแค่ประเพณีไร้ความรับผิดชอบ???? - 546 views


     หากจะพูดถึงประเพณีที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติรู้ดีถึงความสวยงามก็คงไม่พ้น โคมลอย" หรือ "ยี่เป็ง" หรืออีกนัยหนึ่งก็คือการลอยกระทง แบบล้านนานั้นแหละ เป็นการปล่อยโคมลอยเป็นจำนวนมาก และภาพที่ออกมาก็จะเป็นภาพที่จะตราตรึงในใจของนักท่องเที่ยวทุกคนแน่นอน


     แต่ก็สวยเพียงชั่วข้ามคืน แต่ปัญหาที่ตามมานั้นใหญ่หลวงเกินใครจะทันคิด เพราะโคมในปัจจุบันนั้นโครงส่วนใหญ่ทำมาจาก "ลวด" ซึ่งมันจะไม่ถูกไหม้แน่นอน ซึ่งต่างจากโคมสมัยก่อนที่จะสามารถไหม้ และสลายไปได้เอง ซึ่งเป็นอันตรายน้อยกว่า


      ซึ่งมักจะเกิดเหตุไฟไหม้เป็นจำนวนไม่น้อยเพราะ "โคม" ที่ไหม้ไม่หมดตกใส่บ้านเรือนของชาวบ้านที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไร หรือตกในพื้นที่ป่า และทำให้เกิดเพลิงไหม้ตามมาในที่สุด หรือมักจะตกมาเป็น "ขยะ" ในตอนเช้า สร้าง "ภาระ" ให้กับผู้อาศัยใกล้เคียงไม่น้อย  และประเพณีนี้มักจะเกิดข้อโต้แย้งมาโดยตลอด บ้างก็ว่า "ยี่เป็ง" เป็นประเพณีที่ดีงาม ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากมาย บ้างก็ว่าเป็นประเพณีที่ไม่มีประโยชน์ และยังเสี่ยงเกิดเพลิงไหม้อีกด้วย นี้ยังไม่นับเรื่องขยะที่ต้องทำความสะอาดในตอนเช้าอีกด้วย     ปัญหาที่แท้จริงอาจจะเป็นที่โครงสร้างของโคมที่ไม่สามารถไหม้สลายไปได้เอง ถ้าหากโคมได้รับการออกแบบให้ไหม้สลายเองได้ก็จะไม่สร้างปัญหาให้ชาวบ้าน และก็ยังเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อีกมากมาย


บทความ : GrantonWorld